กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


 

ลาวรวยแล้ว เหมืองทองคำสร้างรายได้มหาศาล


ภาพแฟ่มจากเว็บไซต์ PanAust ปี 2551 เฮลิคอปเตอร์จอดที่เหมืองภูเบี้ย ในเขตป่าเขารอยต่อแขวงเวียงจันทน์กับแขวงเชียงขวาง ปีที่แล้วบริษัทเหมืองภูเบี้ย (Phu Bia Mining) จ่ายค่าภาคหลวงกับภาษีและส่วนแบ่งรายได้รายได้ให้รัฐบาลลาวอีก 64 ล้านดอลลาร์ ทั้งหมดเป็นเงินตอบแทนจากกิจการของเหมืองภูคำที่อยู่ใต้ลงไปซึ่ง PBM เป็นเจ้าของสัมปทาน กิจการเหมืองกำลังออกดอกออกผล ทางการลาวรอนับเงินอย่างเดียว.
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์-- ถึงเวลาที่ทางการลาวคอยนั่งนับเงิน เหมืองทองกำลังออกดอกออกผลให้เก็บเกี่ยว ปี 2553 ที่ผ่านมาบริษัทเหมืองภูเบี้ย ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานโครงการเหมืองทองแห่งที่ 2 และ 3 ของประเทศ จ่ายให้อีกรวมเป็นเงิน 64 ล้านดอลลาร์
       
       รายได้ก้อนใหม่นี้เป็นเงินค่าภาคหลวง 28 ล้านดอลลาร์ บริษัทภูเบี้ยมายนิ่ง (Phu Bia Mining) ของกลุ่มแพนออสเตรเลียรีสอร์สเซส (PanAust) ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่งที่ออกในวันจันทร์ 10 ม.ค.2554
       
       ในปีเดียวกันนี้ลาวได้รับเงิน 34.2 ล้านดอลลาร์ จากเหมืองทองเซโปน ในแขวงสะหวันนะเขต ทั้งนี้เป็นเพียงเงินปันผล จากการถือหุ้นในบริษัท MMG Lane Xang Minerals Ltd เจ้าของสัมปทานเหมือง ดังกล่าว ซึ่งยังไม่ใช่เงินรายได้ทั้งหมด
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวลาว เงิน 28 ล้านดอลลาร์จาก PBM นี้ เป็นค่าภาคหลวงจากการส่งสออกทองแดง 5 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว ทั้งหมดผลิตจากเหมืองภูคำ ในเขตเมืองไซสมบูน แขวงเวียงจันทน์ ที่อยู่ใกล้กับเหมืองภูเบี้ย
       
       เมื่อรวมเงินเฉพาะเงินค่าภาคหลวงอย่างเดียวเมื่อปีที่แล้ว PBM จ่ายให้รัฐรวมเป็นเงินถึง 39 ล้านดอลลาร์ (รวมจากเหมืองภูเบี้ยด้วย?) จำนวนนอกนั้นเป็นเงินภาษีอากร และ เงินส่วนแบ่งหุ้นที่รัฐบาลลาวถืออยู่ 10% ในบริษัท
       
       สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่กระเตื้องขึ้นทำให้กิจการเหมืองในลาวมีรายได้สูงขึ้น เนื่องจากราคาทองและทองแดงในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นกว่าเท่าตัวหากเทียบกับช่วงที่ซบเซาในปี 2551
       
       ปีที่แล้วเหมืองภูคำผลิตได้เกินเป้า ทั้งทองคำ ทองแดง และ แร่เงิน นายร็อบ อูเชอร์ (Rob Usher) ผู้จัดการบริหารทั่วไปของ PBM ระบุในคำแถลง


ภาพแฟ่มจากเว็บไซต์ PanAust ปี 2551 เฮลิคอปเตอร์กำลังบินอยู่เหนือลำน้ำงึมในเขตป่าเขาทางตอนเหนือของแขวงเวียงจันทน์ ไปยังที่ตั้งเหมืองภูคำและภูเบี้ย ในอาณาบริเวณเดียวกันนี้กำลังจะมีเหมืองทองอีกอย่างน้อย 2 แห่งรวมเป็น 4 กิจการเหมืองกำลังออกดอกออกผล ทางการลาวรอนับเงินอย่างเดียว.
       


ภาพแฟ่มจากเว็บไซต์ PanAust ปี 2551 เครื่องจักรเครื่องกลหนัก กำลังทำงานในเหมืองภูเบี้ย ที่อยู่กลางป่าเขาอันสลับซับซ้อนในเขตรอยต่อแขวงเชียงขวางกับแขวงเวียงจันทน์ เหมืองภูคำอยู่ใต้ลงไปเล็กน้อยในเขตเมืองไซสมบูนในอาณาบริเวณเดียวกันนี้กำลังจะมีเหมืองทองอีกอย่างน้อย 2 แห่งรวมเป็น 4 กิจการเหมืองกำลังออกดอกออกผล ทางการลาวนั่งรอนับเงินอย่างเดียว.
       นอกจากเหมืองภูเบี้ยกับภูคำแล้ว PBM ยังเป็นเจ้าของสัมปทานเหมืองทองอีก 3 แห่ง นายอูเชอร์กล่าวอีกว่าปี 2554 นี้ลู่ทางยิ่งแจ่มใสกว่าเดิม การผลิตที่ภูคำกำลังดำเนินไป "อย่างแข็งขัน" บริษัทกำลังเร่งก่อสร้างเหมืองบ้านห้วยทรายซึ่งเป็นเหมืองทองและเงินโดยเฉพาะ และ การสำรวจแหล่งในเชียงขวางกับแหล่งอื่นก็กำลังดำเนินไป
       
       ปี 2553 เหมืองภูคำผลิตทองแดงได้ 67,000 ตัน ทอง 60,000 ออนซ์ กับเงินอีก 500,000 ออนซ์ ปีที่แล้ว PBM จ้างแรงงานประจำทั้งหมด 1,714 คน และเพิ่มขึ้นเป็น 2,209 คนเมื่อถึงสิ้นปี ในนั้น 85% เป็นชาวลาว คำแถลงระบุ
       
       นอกจากนั้นนับตั้งแต่เริ่มโครงการเหมืองภูคำเป็นต้นมา บริษัทยังได้จ่ายไปอีก 677,000 ดอลลาร์ สนับสนุนโครงการพัฒนาต่างๆ เพื่อราษฎรในท้องถิ่น ทั้งนี้เป็นไปตามสัญญาสัมปทาน
       
       ปี 2553 PBM ได้รับรางวัลเป็นบริษัทยอดเยี่ยมในการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น โดยได้รับการยกย่องจากที่ประชุมสภาการเหมืองแร่แห่งเอเชียในสิงคโปร์ ในความพยายามยกระดับมาตรฐานการดำรงชีวิตและยกระดับฐานะทางเศรษฐกิจของราษฎรที่อาศัยอยู่ในชุมชนต่างๆ รายรอบเขตเหมือง คำแถลงระบุ.


ภาพแฟ้มจากเว็บไซต์ PanAust ปี 2551 "สมนึก" วิศวรกรชาวลาวยิ้มกริ้มกับผลงานก้อนเหลืองอร่ามในมือทั้งสอง จนถึงสิ้นปี 2553 บริษัทภูเบี้ยมายนิ่ง จ้างแรงงานกว่า 2,000 คนในนั้น 85% เป็นชาวลาว เป็นข้อมูลล่าสุดในคำแถลงที่ PBM อกในวันจันทร์ 10 ม.ค.2554.
เมเนเจอร์
 


                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


 

www.goosiam.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ความคิดเห็นที่ 20
คห.สี่แกเป็นเขมรหรือมอนเตพูดจาเพ้อเจ้อหมิ่นใครคนที่โกงคนไทยและทำให้พรรคต่างๆถูกย ุบมันอยู่นอกประเทศพรรคไหนโกงการเลือกตั้งก็ต้องถูกยุบมีปัญหาอะไรเอาเงินที่โกงๆไปม าตั้งพรรคใหม่ซิ  พูดเหมือนไม่มีสมองเลยคนอะไร  ชั่วจริงๆ
แจ้งลบ
โดยคุณ VEVA วันที่ 13 ม.ค. 2554 เวลา 13:28:46 น.

ความคิดเห็นที่ 19
พระบรมราโชวาท เมื่อห้าธันวาห้าสอง.....ความสุขความสวัสดี..ของข้าพเจ้า..เกิดขึ้นได้ก็ด้วย...บ้าน เมืองของเรา..มีความมั่นคงเป็นปกติสุข...จำใส่เกล้า..ไว้นะคนไทยทุกคน....
แจ้งลบ
โดยคุณ ช้างใหญ่ วันที่ 13 ม.ค. 2554 เวลา 9:48:57 น.

ความคิดเห็นที่ 18
เห็นแต่เสื่อไทยเที่ยวไปโจมตีคนอื่นว่าไม่พัฒนา บัดนี้เป็นทีของชาติอื่นเขาบ้างจะได้ว่าไทยไม่พัฒนา เพราะมันมีพวกผลประโยชน์หนุนหลังให้เห็นแก่ตัวโดยไม่ยอมแน่นำกันในสิ่งที่ดีเป็นประโ ยชน์ต่อบ้านเมืองและประชาชน ยกตัวอย่างเช่นพวกนายทุนหาประโชน์อย่างเดียว แค่พวกที่เข่ามาผลิตรถขายในเมืองไทยก็ยังเอานักการเมืองมาเป็นเบี้ยล่างเพื่อจะป้องก ันอุตสา*รรมของคนไทยไม่ให้เกิด เริ่มตั้งแต่*กฏหมายส้นตรีนออกมาป้องกันไม่ให้คนไทยมีสิทธิ์ที่จะคิดค้นตลอดทั้งไ ม่ส่งเสริม จนคนไทยไม่รู้จักตัวเองแล้วว่าเป็นไครเพราะพวกนักการเมืองมันจัญไรไปรับเงินเขามา แม้แต่โรงงานถลุงเหล็กมันก็ยังให้พวก จัญไร เอ็นจี*  เอ็นจีควายออกมาโจมตีช่วยมันได้พวกนี้มันก็จัญไรเอาแต่เงินอย่างเดียวโดยไม่คำ นึงถึงภูมิปัญญาของคนไทยเลย ถ้าคนกลุ่มจัญไร สามพวกนี้ยังไม่ฉิบหายไปจากแผ่นดินไทยแล้วอย่าหวังความเจริญและความสุข ความร่ำรวยเลยคนไทยแท้ๆทั้งหลาย อีกอย่างก็พวกเสื่อนี่แหละมันช่วยพวกที่กล่าวมันนี่กันนักเมื่อได้เงินกรูก็ออกข่าวโ ดยไม่คำนึงถึงชาติบ้านเมืองไม่คำนึงถึงลูกหลานว่าจะเป็นยังไง แน่แหละคนไทยต้องหูตารสว่างกันตรงนี้ไม่ต้องไปสว่างที่ไหน พวกเราจะต้องจัดการคนจำพวกนี้ให้มันหมดไปจากแผ่นดินไทยในหมด
แจ้งลบ
โดยคุณ เนตรา วันที่ 13 ม.ค. 2554 เวลา 7:10:44 น.

ความคิดเห็นที่ 17
คหสี่และ.สิบสี่  เมิงดูแลชีวิตครอบครัวโคตรเง่าเมิงให้ดีละกาน เนรคุณชั่วชาติที่สุดอยู่ก็อยุ่ในแผ่นดินไทย เงินก็ใช้ของตราแผ่นดินยังไม่สำนึกไม่รู้สึก  ทำเหมือนตัวเองฉลาดฉลาดยังไงวะ ให้คนหน้าเหลี่ยมที่โผล่หน้ามาไม่กี่ปีไม่ได้เป็นโคตรเง่าสักราชไม่ได้เป็นพ่อแม่เมิ งด้วยมาปั่นหัวได้ขนาดนี้ สมองเมิงน่ะลงไปรวมอยุ่ที่หัวแม่ตรีนหมดมั้ง*ควาย  สงสัยพ่อแม่ขี้เกียจไม่มีเวลาสั่งสอนให้มีความคิดมีความกตัญญูรู้คุณ  มัวแต่ตั้งหน้าผสมพันธ์ยีนส์ด้อยเลยออกมาเป็นเมิงไง    ที่พวกมรึงเดือดร้อนทรมานกันทุกวันนี้เพราะเวรกรรมไง ทั้งทางความคิดและทางปฎิบัติมันชั่วมันถึงเดือดร้อนวุ่นวาย  พวกความคิดแบบพวกเมิงน่ะรอเวรกรรมตัดสินเถอะ ชาติหน้าจะไปเกิดเป็น*เดรัจฉานยังยากเลย
แจ้งลบ
โดยคุณ ii วันที่ 13 ม.ค. 2554 เวลา 6:08:28 น.

ความคิดเห็นที่ 16
คห  สรี่  พวกตุ๊ดร้อยชื่อหมิ่นเจ้า

กลับมาอีกแล้ว  อ้ายพวกจันไร
ต้องให้มันหนัก  อีตุ๊ดควายตัวนี้
แจ้งลบ
โดยคุณ พ่ออ้าย พ วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 22:00:22 น.

ความคิดเห็นที่ 15
คห*4และ4ใครกันแน่หูตาไม่สว่างเมินนั่นแหละใจไม่สว่างอีกต่างหากโว้ย
แจ้งลบ
โดยคุณ xcxc วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 21:54:04 น.

ความคิดเห็นที่ 14
คนในนี้ไม่ชอบความจริงครับ และหูตายังไม่สว่าง
แจ้งลบ
โดยคุณ สลาตัน วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 20:54:21 น.

ความคิดเห็นที่ 13
เห็นด้วยๆ ด่าไปเลย
แจ้งลบ
โดยคุณ หนับหนุน วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 19:22:27 น.

ความคิดเห็นที่ 12
ความเห็นที่สี่ขอให้โคตรทั้งโคครของนายจงฉิบหาย ใครก็ตามที่ร่วมสายเลือดสารเลวความเห็นที่สี่จงตาย อย่างทุกข์ทรมาน ความเห็นที่สี่เป็นตระ*ลสารเลวชาติชั่วหาความดีไม่ได้
แจ้งลบ
โดยคุณ กก วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 18:30:04 น.

ความคิดเห็นที่ 11
แม่ทัพนายกองถ้าขาด  ประชาชนไปเป็นทหารกล้า   มันก็ไม่ต่างจาก.นกที่ไร้ขน....หละหว่าอย่าหลงตัวเองอยู่เลย   เฉพาะเล่าปีคนเดียว  อย่าหวังเลยว่าหงอก๊กจะเป็นปึกแผ่นได้...ถ้าไมชาวบ้านอย่างเราๆท่านๆช่วย   หวังว่าคงจะเข้าใจ
แจ้งลบ
โดยคุณ ** วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 16:42:59 น.

ความคิดเห็นที่ 10
คนรวยในประเทศไทย จะอย่างไรเสียเขาก็เป็นคนรวย
และจะรวยตลอดไป กอบโกยทรัพยากรของประเทศกันต่อไป
ก็ยังดีที่มีคนรวยบางกลุ่มออกไปทำมาหากินยังต่างประเทศ
อย่างในประเทศลาวก็มีคนไทยไปทำมาหากินกันอยู่มาก

คนรวยบางกลุ่มก็ขุดรีดกับคนจน ๆ ในประเทศกันต่อไป
(ถ้าไม่ได้ดั่งใจ ก็ฆ่าทิ้งอย่างทารุณ)
ถ้าเงินมีไม่เพียงพอในการกอบโกย
ก็กรู้กันมากอบโกย

คนจน ๆ บางกลุ่มก็ออกมาร้องแรกแ*กระเฌอป้องป้องกลุ่มคนเหล่านี้
ให้เขาอยู่กอบโกยกันต่อไป ทั้ง ๆ ที่ตนเองก็ไม่ได้อะไรสักแดงเดียว
จะได้ก็เพียงแต่ความสะใจ
แต่สุดท้ายเขาก็ต้องไปซื้อไข่เป็นโล ๆ มาบริโภค
มองกลุ่มที่เขาเชียร์นั่งซดหูฉลาม ด้วยความภาคภูมิใจ

เฮ้อ.....เวรกรรม
แจ้งลบ
โดยคุณ โนมอร์เผด็จการ วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 14:27:24 น.

ความคิดเห็นที่ 9
คห.เเปด

อ้าย คห.4 ถ้าอ่านข้อความมันลึกๆมันจะเหน็บแนมไปถึงคนชั้นสูงที่อยู่เหนือนักการเมือง ถ้าตีความตามที่นายแม้วมันเคยพูดไว้
ก็คือ อำมาตย์อายุเเปดสิบกว่า...ซึ่งเข้าข่ายหมิ่นสถาบันฯคับ
แจ้งลบ
โดยคุณ เกลือเป็นหนอน วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 13:59:52 น.

ความคิดเห็นที่ 8
*คห.สี่  มรึงว่าใครแล้วมรึงเป็นใครทำอะไรให้ประเทศชาติบ้าง จะมาเรียกร้อง เอาโน่นเอานี่ เพราะพวกมรึงเห็นแก่ตัวไง บ้านเมืองถึงวุ่นวาย ไม่สำนึกในข้าวแดงแกงร้อน ที่ราดหัวโคตรเง่ามรึงให้มีความสุชกี่ยุคกี่สมัย ที่บ้านเมืองมาเริ่มเดือดร้อนวุ่นวายเพราะคนอกตัญญูจังไรแบบเมิงนี่ละ แค่แม่มรึงพ่อ*ออกลูกมามีความคิดแบบมรึงก็เป็นเสนียดจังไรแก่แผ่นดินแล้ว ตายก็จะไม่มีแผ่นดินกลบหน้าแม้แต่เกิดเป็น*ก้ไม่มีทางจะได้เกิดบนผืนแผ่นดินไทยไ อ้*
แจ้งลบ
โดยคุณ ** วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 13:14:08 น.

ความคิดเห็นที่ 7
เห็นเขาบอกว่าทองที่ลาวขายไม่ได้ราคาเท่าที่ทองเมืองไทย  น่าซื้อดีไหมค่ะ  บอกด้วยนะค่ะถ้ามีคนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้
แจ้งลบ
โดยคุณ แนนจัง วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 11:59:20 น.

ความคิดเห็นที่ 6
พวกควายแดงจงพินาศ พวกจัญไรทําลายชาติ
แจ้งลบ
โดยคุณ เด็กบางกะปิ วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 11:55:55 น.

ความคิดเห็นที่ 5
คห. สี่มรึงมันพวกสัตร์นรกขายชาติพวกควายแดงไอสัตร์ชิงหมาเกิด
แจ้งลบ
โดยคุณ s วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 11:52:48 น.

ความคิดเห็นที่ 4
คห หนึ่งใครกันเหล่าที่มีอำนาจสุด ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นของราษฎร เอาไปไว้เพียงอยู่เดียว ไม่ว่าน้ำมัน เหมืองทอง และ ลฯ โดยประชาชนไม่ได้อะไรเลย ส่วน คห. สอง  นักการเมืองก็ยังไม่ใช่ไม่มีอำนาจที่ไปเอาพวกนี้เป็นของเองได้ ไม่อย่างนั้นแล้วพรรคการเมืองจะถูกยุบไปหลายพรรคเหรอครับ
แจ้งลบ
โดยคุณ **** วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 11:23:36 น.

ความคิดเห็นที่ 3
ขอให้รวยเถอะ เพียงแต่อย่าให้เหมือนไทย นักการเมืองรวยที่สุด เลวที่สุด

ถ้ามี*กาสมีลูก จะสอนลูกให้ดำเนินชีวิต สองอย่างคือ

หนึ่งต้องไม่เป็นนักการเมืองในเมืองไทย เพราะเมื่อเห็นคนอื่นเลว เขาซึ่งเป็นคนดีก็จะเลวตาม

สอง ไม่เป็นทนายความ เพราะมันอยู่เงินจ้าง ผิดถูกไม่สำคัญ ถ้ามีเงินจ้างจะเอาชนะให้ได้ จรรยาบรรณ-ศีลธรรมไม่มี
แจ้งลบ
โดยคุณ คนไท วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 11:15:51 น.

ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าเป็นประเทศไทยรับรองจะไม่ได้เห็นทองออกมาโชว์
เพราะนักการเมืองไทย ***
แจ้งลบ
โดยคุณ pkk***@h**m*il.c*m วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 11:04:17 น.

ความคิดเห็นที่ 1
เมืองไทยได้อะไรกันบ้างทั้งๆที่เมืองไทยอุดมสมบูณร์ทุกอย่าง  มีแต่นักการเมือง แก่งแย่งตำแหน่ง อำนาจพร้อมทั้งโกงกินกัน พวกใครพวกมัน ต่อหน้าพระองค์ท่านก่อนรับตำแหน่งก็บอกว่าจะซื่อสัตย์ต่อหน้าที่  พอครองอำนาจแล้วลืมหมด
ขอให้เวรกรรมตามทันกันในชาตินี้เถอะ
แจ้งลบ
โดยคุณ คนไทย***% วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 10:54:15 น.

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap