กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


 

เปิดเพลงชีวิตนี้น้อยนักแต่สำคัญนัก อาลัย สมเด็จพระสังฆราช

เปิดเพลง "ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก" ถวายอาลัย "สมเด็จพระสังฆราช" ขณะที่ผู้นำพุทธทั่วโลกส่งสาส์นไว้อาลัย 
 

 
       วันนี้ (27 ต.ค.) ช่วงบ่ายบรรยากาศภายในวัดบวรนิเวศ ในการบำเพ็ญพระราชกุศลพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังปริณายก ทางวัดได้เปิดสถานที่สำคัญๆ ให้ประชาชนได้เข้าชม เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระสังฆราช องค์พระประมุขสงฆ์ของไทย ที่ตำนักคอยท่าปราโมช ซึ่งเป็นสถานที่ประทับทรงงานของสมเด็จพระสังฆราช อาคารมนุษยนาควิทยาทาน ซึ่งเป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการของสมเด็จพระสังฆราช รวมไปถึงอาคารสภาการศึกษามหามกุฎราชวิทยาลัย ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการ 100 ปีสดุดีสังฆบิดร ในรูปแบบ 4 มิติ ยังคงมีประชาชนเข้าชมอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะที่ตำหนักคอยท่าปราโมช ที่ทางสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ได้เปิดเพลง "ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก" ที่แต่งขึ้นเนื่องในโอกาสการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราช ให้กับประชาชนที่เข้ามาชมตำหนักคอยท่าปราโมชได้ฟังด้วย
      
       พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ ผู้ช่วยเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช วัดบวรฯ กล่าวว่า ในขณะนี้ทางสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ได้รับสาส์นแสดงธรรมสังเวช จากผู้นำองค์กรทางพระพุทธศาสนาในต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น อังกฤษ อินเดีย ศูนย์พระพุทธศาสนามหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ  พร้อมก้นนี้ยังได้รับรายงานว่าทางสำนักข่าวต่างประเทศ อาทิ CNN,  BBC  ได้เผยแพร่ข่าวการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราชไปทั่วโลกแล้ว พร้อมกันนี้ทางสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ได้เร่งทำหนังสือแจ้งการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราชไปยังผู้นำศาสนาในต่างประเทศให้รับทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
      
       พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าวด้วยว่า  นอกจากนี้เนื่องในโอกาสการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราช  ทางสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชได้รับการอนุเคราะห์จากนักร้องชื่อดัง ปาน-ธนพร แวกประยูร มาขับร้องเพลง "ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก" (คีตธรรมแห่งการน้อมไว้อาลัยและส่งเสด็จสู่พระนฤพาน แต่งคำร้องโดย  ฐิตวํโสภิกขุ วัดปทุมวนาราม ทำน้องโดย ปทุมมามหาสิกขาลัย และเรียบเรียงโดย เจษฎา สุขทรามาร ซึ่งเพลงดังกล่าวแต่งขึ้นเนื่องในโอกาสการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราชโดยเฉพาะ เพื่อให้ประชาชนได้ระลึกถึงพระองค์แม้ว่าพระองค์จะสิ้นพระชนม์ไปแล้ว ซึ่งเนื้อเพลงจะกล่าวถึงคำสั่งสอนของสมเด็จพระสังฆราชเกี่ยวกับเรื่องการใช้ชีวิตตามพระนิพนธ์ของพระองค์เรื่องชีวิตนนี้น้อยนัก เพื่อให้ระลึกถึงคำสอนของสมเด็จพระสังฆราชที่พระองค์มักจะสอนประชาชนอยู่เสมอว่า ชีวิตของคนเราสั้นนัก แต่มันสำคัญอย่างยิ่ง เพราะปกติคนส่วนใหญ่จะนึกถึงอดีตหรืออนาคต แต่สมเด็จพระสังฆราชจะทรงบอกเสมอว่า อย่าไปนึกสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า แต่ขอให้ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด
      
       พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าวด้วยว่า ในพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร (7 วัน) สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทางสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เตรียมจัดทำหนังสือ “ญาณสังวรเทศนา” เป็นหนังสือที่รวบรวมคำเทศน์ในโอกาสต่างๆ ของสมเด็จพระสังฆราช ไว้สำหรับแจกผู้ที่มาร่วมงาน และสักการะพระศพ จำนวน 5,000 เล่ม
 
 
อ้างอิง  ข่าวจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
 
 
 

                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


 

www.goosiam.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ความคิดเห็นที่ 1
#
สิ่งอัศจรรย์ปรากฎ  บนผืนหล้า

มหาวิหาร จรัสฟ้า ค่ายิ่งใหญ่

รูปทอง ผ่องผุด ดุจยองใย

สะท้อนถึง ห้วงดวงใจ สุดบูชา
แจ้งลบ
โดยคุณ ม้าบิน วันที่ 27 ต.ค. 2556 เวลา 20:15:16 น.

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap