“หลิวเทา” คืนชีพตำนานรักนางพญางูขาว / หมิงซิงคลับ


       
       “หลิวเทา” ชื่อนี้อาจไม่ค่อยคุ้นหูคอหนังชาวไทยเท่าใดนัก แต่ก่อนหน้านี้เราๆ ท่านๆ ก็เคยชมบทบาทของเธอมาบ้างแล้วจากหนังจีนเรื่อง “แปดเทพอสูรมังกรฟ้า” ฝีมือกำกับของจางจี้จง และได้ หูจวิน หลินจื้ออิง หลิวอี้เฟย มาแสดงนำ
       
       และล่าสุดกับบทบาทของ “ไป๋ซู่เจิน” นางงูขาวผู้สร้างตำนานรักสะท้านฟ้าระหว่างคนกับอสรพิษ แต่ก็ต้องยอมรับว่าการตัดสินใจมารับบทตัวละครจากวรรณกรรมอมตะเรื่องนี้สร้างความกดดันให้แก่หลิวเทาไม่น้อย ตั้งแต่ถูกนำไปเปรียบเทียบกับนักแสดงรุ่นพี่อย่าง เจ้าหย่าจือ และหวังจู่เสียนที่เคยรับบทนี้มาก่อน หรือแม้กระทั่งถูกแฟนละครบางส่วนวิจารณ์เกี่ยวกับหน้าตาที่ไม่สวยหยาดฟ้าเหมือนที่ต้นฉบับบรรยายไว้ ขาดกลิ่นอายของความเป็นเทพธิดา (ประมาณว่าไม่ได้สวยเหมือนนางฟ้านางสวรรค์ว่างั้นเถอะ)
       

       งานนี้หลิวเทาเองเขาก็ยอมรับว่า “ฉันรู้ว่าหน้าตาของฉันสู้เจ้าหย่าจือกับหวังจู่เสียนไม่ได้ อันที่จริงฉันก็ไม่ใช่คนที่หน้าตาสะสวยอะไรมากมาย ขนาดที่คนเห็นแล้วจะปิ๊งในทันที แต่จุดเด่นของฉันอยู่ที่ดูเป็นกันเอง อีกอย่างฉันก็ค่อนข้างมั่นใจในฝีมือการแสดงของตัวเองด้วย”
       

       ย้อนประวัติของหลิวเทาสักเล็กน้อย เมื่อตอนอายุ 15 ปี ระหว่างเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 (ประมาณปี 1993) หลิวเทาได้รับเลือกให้เข้าร่วมคณะการแสดงกองทัพภาคหนันจิง จนกระทั่งถึงปี 1995 ช่วงนั้นเธอได้เรียนรู้เกี่ยวกับการร้องเพลง เต้นรำ และประสานเสียง ซึ่งหลิวเทาเคยให้สัมภาษณ์ว่าเพราะได้เข้าร่วมกับคณะการแสดงนี้จึงได้รับการฝึกอบรมศิลปะศาสตร์ต่างๆ มากมาย ทำให้เธอสามารถแสดงต่อหน้ากล้องได้อย่างเป็นธรรมชาติ
       
       ต่อมาในปี 1998 หลิวเทาจากเจียงซูย้ายมาอยู่ที่เมืองกว่างโจว (กวางเจา) มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) และเข้าศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย Guangdong University of Foreign Studies” และเริ่มชิมลางงานโฆษณาในปี 2000 ด้วยความบังเอิ๊ญ บังเอิญ
       
       หลิวเทาเล่าว่าในตอนนั้นโฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของเพื่อนเธอถูกลูกค้าปฏิเสธ (คาดว่าเพื่อนของเธอคงทำงานในบริษัทโฆษณา) และไม่มีเงินจ้างนางแบบอื่นอีก จึงได้ขอให้เธอมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้ จากวันนั้นทำให้เธอเริ่มก้าวเข้าสู่วงการโฆษณา และได้ถ่ายโฆษณาอีกหลายตัว หนึ่งในนั้นคือโฆษณาน้ำแร่ยี่ห้อหวาฮาฮากับนักร้องหนุ่มหวังลี่หง
       
       และแล้วหน้าตาของหลิวเทาก็ไปสะดุดตาผู้กำกับละครเรื่อง “ไว่ไหลสีฟู่เปิ่นตี้หลาง” เข้าจึงได้ทาบทามเธอมาร่วมแสดง หลังจากนั้นเธอมีโอกาสเซ็นสัญญาเข้าสังกัดของฉงเหยาและร่วมแสดงในซีรี่ย์ องค์หญิงกำมะลอภาค 3 ที่ห่างจากภาค 1-2 มาหลายปี โดยครั้งนี้ได้กู่จี้จีว์ และหวงอี้ สวมบทแทนคู่ขวัญภาคก่อนอย่าง ซูโหย่วเผิงและเจ้าเวย โดยเรื่องนี้หลิวเทารับบทเป็น มู่ซา องค์หญิงพม่าที่มาหลงรักเอ่อร์คัง
       
       การได้ร่วมงานกับฉงเหยาในครั้งนี้ทำให้ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ที่นับได้ว่าเป็นผลงานตัดสายสะดือแจ้งเกิดให้เธออย่างแท้จริงคงหนีไม่พ้นบทอาจูใน “แปดเทพอสูรมังกรฟ้า” เช่นเดียวกับที่แจ้งเกิดหลิวอี้เฟย เฉินห่าว ด้วย และเรื่องนี้เองส่งให้เธอคว้ารางวัลดาราสาวพราวเสน่ห์ที่สุดมาครอง ในปีต่อมาส้มก็หล่นใส่หลิวเทาอีกครั้ง เมื่อเธอได้รับเลือกให้รับบทนำในละครเรื่อง “อิทธิฤทธิ์นางพญางูขาว” ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมอมตะของจีน
       
       ระหว่างนี้เธอยังได้แสดงละครของฉงเหยาเรื่อง “หยวนไหลจิ้วซื่อหนี่” ซึ่งได้ข่าวว่าก่อนหน้านี้บทนางเอกควรจะเป็นของหวงอี้ แต่เพราะว่านางเอกหน้าแบ้วตัดสินใจเซย์กู้ดบายกับฉงเหยาไปซะก่อน บทนี้จึงตกใส่มือของเธอ ดูท่าหลิวเทาน่าจะขึ้นแท่นนางเอกเบอร์หนึ่งของฉงเหยาอย่างไม่ต้องสงสัย
       

       แต่อย่างไรก็ตามเมื่อปลายปี 2006 ที่ผ่านมาสัญญาที่หลิวเทาเซ็นกับฉงเหยาเป็นระยะเวลา 5 ปี ได้ครบกำหนดพอดี และดาราสาวก็แสดงความจำนงไม่ขอต่อสัญญาอีก เธอออกมาชี้แจงว่าทั้งสองฝ่ายจากกันด้วยดี และหากมีโอกาสก็ยังอยากร่วมงานกับฉงเหยาอีก

       
       ส่วนเรื่องความรัก ในที่สุดหลิวเทาก็ได้พบกับเจ้าชายในชีวิตจริง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (6 ม.ค.) หลิวเทาได้เดินเข้าสู่ประตูวิวาห์ที่ปักกิ่ง กลายเป็นคนบันเทิงคนแรกของปีนี้ที่สละโสดกับนักธุรกิจหนุ่มแซ่หวังในเมืองกว่างโจว ซึ่งอายุน้อยกว่าเธอ และที่ทำเซอร์ไพรส์สุดๆ คือ ในงานนี้หลิวเทาได้ประกาศออกจากวงการบันเทิง เพื่อไปทำหน้าที่ศรีภรรยาอย่างเต็มที่ ซึ่งการตัดสินใจของเธอครั้งนี้ ทางบริษัทเอเจนซีก็ให้การสนับสนุน งานครั้งนี้ได้นักแสดงสาวฉินไห่ลู่รับหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาว โดยมีเพื่อนในวงการร่วมงานคับคั่ง อาทิ หูจวิน (แสดงเป็นเซียวฟงคู่กับเธอในเรื่อง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า) หลินซินหยู เส้าปิง หลี่ซินเจี๋ย (นักแสดงจากหนังเรื่องคนเห็นผี) เป็นต้น
       
       ชื่อ : หลิวเทา (刘涛) หรือ ทาเมีย (Tamia)
       เกิด : 12 กรกฎาคม 1978
       สูง : 168 ซ.ม. หนัก : 50 ก.ก.
       ภูมิลำเนา : เจียงซี ประเทศจีน
       การศึกษา : มหาวิทยาลัย Guangdong University of Foreign Studies
       ความสามารถทางศิลปะ : ร้องเพลง
       นักแสดงหญิงที่ชื่นชอบ : จางมั่นอี้ว์
       ความฝันที่อยากให้เป็นจริง : เป็นนางเอกละครของฉงเหยา
       นิสัย : คล้ายผู้ชาย เป็นคนตรง ถ้าคิดว่าตัวเองไม่ผิด ก็จะสู้หัวชนฝา กับครอบครัวและเพื่อนๆ จะดูแลเป็นอย่างดี
       ความสามารถทางด้านภาษา : จีนกลาง กวางตุ้ง อังกฤษ
       
       ผลงานละคร
       ปี 2000
       - ไว่ไหลสีฟู่เปิ่นตี้หลาง 《外来媳妇本地郎》
       - องค์หญิงกำมะลอ ภาค 3 (กู่จี้จีว์-หวงอี้) 《还珠格格第三部-天上人间》 แสดงเป็นองค์หญิงพม่ามู่ซา
       ปี 2002
       - ฮวนเล่อชิงชุน 《欢乐青春》
       - หงอี่ว์เฮย 2000 《红与黑2000》
       - ไถวันไห่เสีย 《台湾海峡》
       ปี 2003
       - แปดเทพอสูรมังกรฟ้า (หลินจื้ออิ่ง-หลิวอี้เฟย) 《天龙八部》 แสดงเป็น อาจู 
       - ม่อไต้หวงเฟย 《末代皇妃》 แสดงเป็น ฉีหรูอี้ว์
       - หย่งเล่ออิงสงเอ๋อร์หนี่ว์ 《永乐英雄儿女》 แสดงเป็น องค์หญิงหย่งเล่อ
       ปี 2004
       - หยวนไหลจิ้วซื่อหนี่ 《缘来就是你》 แสดงเป็น ตู้มู่เสี่ยว์, จิ่นเอ๋อร์
       - อิทธิฤทธิ์งูขาว ตำนานรักสองภพ 《白蛇传》 แสดงเป็น นางงูขาว ไป๋ซู่เจิน
       ปี 2005
       - เปี้ยนตี้อิงสง 《遍地英雄》 แสดงเป็น อาจี๋ว์
       - เวิ่นจวินเหนิงโหย่วจี่ตัวโฉว 《问君能有几多愁》
       - อิงเถาเจิ้งหง 《樱桃正红》 แสดงเป็น เมิ่งซิง
       ปี 2006
       - เปยเซียน 《杯仙》 แสดงเป็น ซู่ซู่
       - ต้าหลี่กงจู่ 《大理公主》 แสดงเป็น อาซี่ อาฉือ
       - ต้าเหรินอู้ 《大人物》 แสดงเป็น ฉูฉู่
       ปี 2007
       - หมอเจี้ยนฉวนฉี 《魔剑传奇》 แสดงเป็น อีอี
       - หานเย่ 《寒夜》 แสดงเป็น เจิงซู่เซิง
       
       ผลงานภาพยนตร์
       ปี 2006
       - อาเป่าเตอกู้ซื่อ 《阿寳的故事》 แสดงเป็น หลิวเจีย

 
แหล่งที่มา  ผู้จัดการออนไลน์

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code กรอก Security Code
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร