กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


ค่าแรง300บาท ส่อรุนแรง โรงงานเริ่มทยอยปิดตัว

พิษ!"ค่าจ้าง300บาท"ลามเลิกจ้างเพียบ

พิษ!"ค่าจ้าง300บาท"ลามเลิกจ้างเพียบ "เผดิมชัย"ถก"กิตติรัตน์"หาทางแก้ อุตฯเซรามิกลำปางหนีตายหันจ้างเหมาแทนรายวัน ย้ายฐานผลิตไปประเทศเพือนบ้าน ปชป.ชี้ครึ่งปีนี้ท

                 3.ค.2556 ตามที่รัฐบาลได้ประกาศปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาทครบ 77 จังหวัด เริ่มต้นปีมะเส็งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 เป็นต้นไป ส่งผลให้โรงงานทยอยประกาศเลิกจ้างเริ่มจากที่จังหวัดสระบุรีเป็นแห่งแรก หลังจากนั้นโรงงานตามภาคต่างๆก็เตรียมที่จะประกาศเลิกจ้างเช่นเดียวกัน

                 เริ่มจากทางภาคเหนือนายอธิภูมิ กำธรวรรินทร์  ประธานกิตติมศักดิ์สภาอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง  เปิดเผยว่า    ผู้ประกอบการได้ปรับค่าจ้างเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลแล้ว แม้ว่าจะเป็นภาระหนักเพราะทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่มาตรการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบจากรัฐบาลก็ยังไม่มีความชัดเจน  ผู้ประกอบการหลายรายได้หาวิธีบรรเทาผลกระทบ  เช่น ปรับเปลี่ยนระยะเวลาการทำงานของลูกจ้าง  ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจ้างงาน จากเดิมจ้างรายวัน เป็นจ้างเหมาแทน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเซรามิกเปลี่ยนมาจ้างเหมาเป็นรายชิ้นแทน

                 "อุตสาหกรรมเซรามิกเป็นกิจการที่อาศัยแรงงานคนเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันจังหวัดลำปางมีโรงงานเซรามิกทั้งใหญ่จนถึงรายย่อยรวมกันไม่ต่ำกว่า 200 โรงงาน หากต้องจ่ายค่าจ้าง 300 บาท อาจได้รับความเดือดร้อนจนถึงขั้นปิดโรงงานได้"นายอธิภูมิ กล่าว


ผู้ประกอบการรายเล็กระดับรากหญ้าลำพูนอ่วม

                 นายธนกฤต สุวรรณพรหม ผู้ประกอบการร้านเสริมสวยเกษราภรณ์บิวตี้แฮร์นาว & สปา ถนนรอบเมืองนอก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ทางร้านมีพนักงานแล้วทั้งสิ้นจำนวน 10 คน ยอมรับว่าภาพโดยรวมจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก ในส่วนของเกษราภรณ์บิวตี้ ณ เวลานี้ก็ต้องทำตามนโยบายของรัฐบาล สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือทำอย่างไรที่จะสามารถพยุงตัวเองให้อยู่ต่อไป


กสร.ลำพูนเฝ้าจับตารง.ขนาดเล็กจ่อปิดตัว

                 นายประเสริฐ ปาลี สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.) จ.ลำพูน กล่าวว่า สนง.กสร.ลำพูนได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพท้นที่ดูแลผู้ประกอบการ บริษัท/โรงงานตามอำเภอต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เน้นตาม อ.เมืองลำพูน แนะนำขอความร่วมมือให้นายจ้าง เจ้าของสถานประกอบการที่ปรับค่าแรงเพิ่มขึ้นจากปกติถึงร้อยละ 57 หรือจากเดิมวันละ 236 บาทมาเป็นวันละ 300 บาท ถือเป็นการปรับแบบก้าวกระโดด ล่าสุดยังไม่มีการรายงานการเลิกจ้างอย่างเป็นทางการ ผู้ประกอบการรายเล็กจะได้รับผลกระทบมากที่สุด มีความเสี่ยงสูงต่อการปิดกิจการ

                 นายณรงค์ ธรรมจารี  เลขาธิการหอการค้าจังหวัดลำพูน  กล่าวว่า หอการค้าฯจะประชุมหารือกันระหว่างผู้ประกอบการ และเชิญจัดหางานจังหวัดลำพูนมาให้ข้อมูลเรื่องการจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมสำหรับลูกจ้างชาวต่างด้าว เพราะผูประกอบการยังต้องรับภาระจ่ายเงินสมทบประกันสังคมตามกฎหมายให้กับแรงงานต่างด้าว  พร้อมกันนี้ต้องปรับเปลี่ยนตารางการทำงานของแรงงานต่างด้าว จากเดิมให้ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน ก็ลดเหลือ 4 วันส่วนอีก 3 วันให้หยุดงาน เพราะไม่สามารถจ่ายค่าจ้าง 300 บาทได้จึงต้องลดวันทำงานลง

                 "ขณะนี้ผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก หลายรายที่เคยวางแผนจะขยายฐานก็ผลิตก็ต้องทบทวนแผนใหม่ไม่ลงทุนเพิ่ม นักลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือหลายรายได้ย้ายฐานการผลิตไปประเทศเวียดนามตั้งแต่ปีก่อนที่รัฐบาลส่งสัญญาณการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ"นายณรงค์ กล่าว
 

2โรงงานตัดเย็บบุรีรัมย์ให้120แรงงานออก

                 ขณะที่ภาคตะวันออกเฉลียงเหนือ บริษัทนางรองแอพพาเรล จำกัด ตั้งอยู่ถนนสายโชคชัย - เดชอุดม  ต.หนองโบสถ์  อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และบริษัท โรงงานเสื้อผ้าชุมชน  ตั้งอยู่ ต.สนวน  อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอหรือตัดเย็บเสื้อผ้า ได้เลิกจ้างพนักงานแล้วจำนวน 120 คน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต จากผลพวงของการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท

                 ด้านนางนาตญา    แสงสกุล   นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์  คาดการณ์ว่า อาจจะมีแรงงานถูกเลิกจ้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามสำนักงานจัดหางานจังหวัดก็ได้ประสานกับสถานประกอบการทั้งในและต่างจังหวัด เพื่อจัดหาตำแหน่งงานว่างไว้รองรับช่วยเหลือผู้ว่างงานร่วม 10,000 อัตรา  พร้อมทั้งยังจะมีการจัดนัดพบแรงงาน เพื่อช่วยเหลือแรงงานในอีกทางหนึ่งด้วย


นครราชสีมาเร่งเยียวยาแรงงานตกงาน

                 นางอัษฎาลักษณ์  อินทรกําแหง ณ ราชสีมา ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการ และคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์โดยรวมในพื้นที่เขต 32 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา มีสถานประกอบกิจการ ( สปก. ) ทั้งสิ้น 8,452 แห่ง ลูกจ้างกว่า 2 แสนคน อยู่ในเงื่อนไขต้องได้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ คณะทำงานต้องให้การช่วยเหลือจัดทีมที่ปรึกษา เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ พร้อมเสนอแนวทางการปรับตัวให้อยู่รอด

                 นายทวิสันต์  โลณานุรักษ์ เลขาธิการสภาหอการค้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า ขณะนี้โรงงานขนาดกลางและขนาดย่อม  ตามเขตหัวเมืองหลัก ซึ่งเป็นแหล่งขับเคลื่อนกลไกทางเศรษฐกิจ เริ่มทยอยประกาศลดคนงาน ชะลอการจ้าง และปิดตัวลง ปัญหานี้ก็จะเริ่มทวีความรุนแรงขึ้น

                 ด้านนางชูรักษ์  ผลม่วง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มิเรเคิล อินทิเมทส์ จำกัด ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง นครราชสีมา กล่าวว่า โรงงานแห่งนี้ ผลิตชุดชั้นในสตรี ยี่ห้อดัง ส่งออกต่างประเทศ มีลูกจ้างรวม 300 คน ผลกระทบจากการปรับค่าแรงขั้นต่ำ จะต้องจ่ายค่าจ้างเพิ่มวันละ 13,500 บาท หรือกว่า 4 แสนบาท ต่อเดือน เบื้องต้นใช้มาตรการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลูกจ้าง โดยใช้หลักการ 5 ส เป็นตัวขับเคลื่อน เช่น ลดการใช้ทรัพยากรสิ้นเปลือง เช่น น้ำ และ ไฟฟ้า พร้อมสร้างแรงจูงใจ สินค้าแต่ละชิ้น จะต้องได้คุณภาพ และสูญเสียในกระบวนการผลิตน้อยที่สุด ซึ่งจะสามารถช่วยลดต้นทุนได้เป็นรูปธรรม


หอฯระนองเผยผู้ประกอบการจ่อเลิกกิจการกว่า20ราย

                 ไปทางภาคใต้นางนฤมล ขรภูมิ ประธานหอการค้าจังหวัดระนอง กล่าวว่า มาตรการที่รัฐบาลกำหนดออกมารองรับไม่ได้ช่วยอะไรได้เลย จึงทำให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กอาจจะไม่สามารถรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะใน จ.ระนองคาดว่าในช่วง 1-2 เดือนนี้จะมีผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กปิดกิจการไม่ต่ำกว่า 20 ราย ส่วนผู้ประกอบการขนาดใหญ่ขณะนี้กำลังเร่งปรับโครงสร้างบุคลากรภายในองค์กรใหม่


แรงงานพม่าระนองตกงานกว่า1,000คน

                 นายจิล่า อายุ 24 ปี แรงงานต่างด้าวชาวพม่าจาก จ.เมาะลำไย ประเทศพม่า กล่าว่า   ได้เข้ามาทำงานเป็นคนงานอยู่ในฟาร์มเลี้ยงสุกร จ.ระนองมานานกว่า 3 ปี เมื่อเช้าวันที่ 3 ม.ค. ได้รับแจ้งจากนายจ้างว่าจะเลิกจ้างเพราะไม่สามารถขึ้นค่าแรง 300 บาทตามกฎหมายใหม่ได้ ทำให้ตกใจมากเพราะหากถูกเลิกจ้างก็จะทำให้ไม่มีรายได้ และไม่รู้ว่าจะไปทำงานอะไร

                 ด้านนายโจ เครือข่ายแรงงานต่างด้าวชาวชาวพม่าใน จ.ระนอง กล่าวว่า คาดว่าผลจากนโยบายค่าจ้าง 300 บาทจะทำให้แรงงานต่างด้าวชาวพม่าตกงานเป็นจำนวนมาก โดยตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันทราบว่ามีแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ทำงานอยู่ในโรงงานต่างๆ ในจังหวัดระนองถูกนายจ้างเลิกจ้างแล้วกว่า 1,000 คน

                 นายกฤษณะ เอี่ยมวงศ์นที ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดระนอง ในฐานะเลขานุการและนายทะเบียนสภาอุตสาหกรรม 14 จังหวัดภาคใต้ กล่าวว่า ทางสภาอุตสาหกรรม 14 จังหวัดภาคใต้เตรียมที่จะหยิบยกปัญหาการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทขึ้นมาหารือเพื่อหาทางออก
 

นครศรีธรรมราชผู้ประกอบการไม้ยางอ่วมเสี่ยงหยุดกิจการ

                 ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายประภาส เอื้อนนทัช รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยางพารารายใหญ่ของภาคใต้ กล่าวว่า ในวงการอุตสาหกรรมนั้นมีทั้งในส่วนของการใช้แรงงานคนและสามารถลดแรงงานคนไปเป็นเครื่องจักรได้ แต่บางส่วน เช่น ยางพาราไม่สามารถลดได้ต้องใช้แรงงานคนเท่านั้น ดังนั้น ค่าใช้จ่ายต้นทุนค่าแรงย่อมสูงขึ้นมาก  โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยางพาราต้องรับสภาพกับต้นทุนที่สูงมากขึ้น ยอมรับว่ายังไม่รู้ว่าสุดทางแล้วจะเป็นอย่างไร แต่ที่ต้องแบกรักอย่างหนึ่งคือถ้าแบกภาระตรงนี้ไม่ได้มีทางเดียวคือต้องหยุดกิจการเท่านั้น


ผู้ประกอบการตรังโอดทำธุรกิจย่ำแย่

                 นายวิถี สุพิทักษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง กล่าวว่า  จะส่งผลไปถึงค่าครองชีพที่ถีบตัวสูงขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการต้องปรับขึ้นราคาสินค้าเพื่อความอยู่รอด


โรงงานเย็บผ้านครปฐมปิดคนงานกว่า80หวั่นถูกลอยแพ

                 ส่วนทางภาคภลางเมื่อเวลา 09.00 น. พนักงานเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปบริษัทมาสเตอร์พีซ การ์เม้นท์ แอนด์ เท็กซ์ไทล์ จำกัด กว่า 80 คน ไม่สามารถเข้าทำงานได้ เนื่องจากระบบไฟฟ้าของโรงานทั้งบริษัทฯถูกตัดกระแสไฟฟ้าไปตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2555 จึงรวมตัวกันเรียกร้อง ทวงถามผู้บริหารบริษัทฯว่าจะสามารถเข้าดำเนินการหรือเข้าทำงานได้ตามปกติเมื่อใด  ทั้งนี้ นางวิจิตรา คำปัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทฯ มาเฝ้าดูสถานการณ์และได้แจ้งว่า ได้มีการติดต่อทางโทรศัพท์กับนายสมบัติ หาญเลิศฤทธิ์ ผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์พีซ  การ์เม้นท์ แอนด์ เท็กซ์ไทล์ จำกัด สาขาอ้อมใหญ่ แล้วว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นที่สาขาอ้อมใหญ่ ได้คำตอบเพียงว่าผู้บริหารกำลังร่วมประชุมกันอยู่ที่บริษัทมาสเตอร์พีซ การ์เม้นท์ แอนด์ เท็กซ์ไทล์ จำกัด  สาขาแสมดำ อยู่ ยังไม่มีคำตอบอะไรที่ชัดเจน

                 ด้านนางมัณฑนา สระทองอ๊อด พนักงานฝ่ายผลิตฯ แกนนำพนักงาน กล่าวว่า ต้องการความชัดเจนจากผู้บริหารฯว่าจะปิดโรงงานนี้เลยหรือรอให้มีกระแสไฟฟ้าก่อนแล้วค่อยลงมือทำงาน หรือจะปล่อยคนงานกว่า 80 ชีวิตที่เหลืออยู่นี้อย่างไร หรือจะปล่อยลอยแพคนงานเหล่านี้ เป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่พนักงานและเป็นการรับการขึ้นค่าแรง 300 บาททั่วประเทศ

                 ขณะที่ นายธีรพล  ขุนเมือง  แรงงานจังหวัดนครปฐม  กล่าวว่า ได้ให้สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เข้าไปพบปะพูดคุยทำความเข้าใจกับพนักงาน และนำเอกสารแบบคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาให้พนักงานกรอกเพื่อดำเนินการช่วยเหลือตาม พ.ร.บ. แต่ต้องให้ผ่านวันที่ 5 มกราคม 2556ก่อน เนื่องจากต้องรอดูว่าผู้บริหารบริษัทจะจ่ายเงินค่าแรงพนักงานอย่างไรเท่าไหร่ หากไม่ได้รับค่าแรงก็สามารถยื่นเอกสารดังกล่าวได้ทันที และหรือหากบริษัทดำเนินการจ่ายเงินให้ปกติก็ไม่ต้องยื่นเอกสารดังกล่าว
 

สระแก้วเลิกจ้างแรงงานแล้วเกือบ700คน

                นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ขณะนี้สถานประกอบการบางแห่งเริ่มได้รับผลกระทบจากค่าจ้าง 300 บาทแล้ว

                นายกรุณา แก้วน้อย สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ข้อมูลเมื่อ 3 ม.ค.นี้พบว่ามีสถานประกอบการขนาดกลางที่ประกอบธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป เพื่อส่งออก อยู่ อ.เมืองสระแก้ว ได้ปิดกิจการลง ส่งผลให้เลิกจ้างแรงงาน 471 คน จ่ายเงินค่าชดเชยไปกว่า 10 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีโรงงานระดับเล็ก ประกอบธุรกิจประกอบชิ้นส่วนสายไฟรถยนต์ อยู่ อ.วัฒนานคร เลิกจ้างแรงงานบางส่วน จำนวน 207 คน จ่ายเงินค่าชดเชยไปกว่า 3.5 ล้านบาท แล้วยังมีสถานประกอบการขนาดเล็กมีแนวโน้มจะเลิกจ้างแรงงานอีก 1 แห่ง ตั้งอยู่ อ.วัฒนานคร สรุปแล้วขณะนี้เลิกจ้างแรงงานไปแล้ว 691 คน


อุตสาหกรรมกรุงเก่าหวั่นคนงานนับหมื่นตกงาน

                นายประยูร ติ่งทอง อุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า จากการพูดคุยกับผู้บริหารและผู้ประกอบการโรงงานต่างๆในนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดฯ พบว่าสามารถรับสภาพการที่ต้องปรับค่าแรงให้กับพนักงานเป็น 300 บาทได้ แต่สิ่งที่จะตามมาคือเริ่มมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์และการเปรียบเทียบระหว่างพนักงานเก่ากับพนักงานที่เพิ่งเข้าทำงานใหม่ แม้ว่าพนักงานเก่าจะมีค่าแรงที่สูงกว่า ขณะนี้มีรายงานว่ากำลังจะเกิดผลกระทบกับผู้ประกอบการรายย่อยหรือกลุ่มผู้ประกอบการที่รับพนักงานเข้ามา เพื่อทำงานส่งให้กับโรงงานอีกทอด หรือที่เรียกว่าซัพคอนแทค ซึ่งผู้ประกอบการที่มีคนงานอยี่ประมาณ 50-100 กว่าคนอาจจะมีปัญหา หากไม่สามารถขึ้นค่าแรงได้ก็อาจจะต้องปิดตัวลง โดยการประมาณการมีคนงานที่อยู่กับผู้ประกอบการรายย่อยหรือซัพคอนแท็คประมาณ 1 หมื่นกว่าคน และมีเป็นกลุ่มที่มีความสุ่มเสี่ยงขณะนี้ ส่วนพนักงานประจำตามโรงงานในพื้นที่มีอยู่ 2 แสนกว่าคน คาดว่าไม่กระทบ


"มัลลิกา"ชี้ครึ่งปีนี้ทำคนตกงาน3.5แสนคน

                 น.ส. มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปตย์ แถลงว่า จากการประมาณการของกระทรวงแรงงานยอดของผู้ที่ต้องตกงานจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท รวมโดยประมาณ 3.5 แสนคน และจังหวัดที่น่าจับตามองคือจังหวัดพะเยา  ศีรษะเกษ และขอนแก่น เพราะมีการปิดตัวโรงงานไปหลายโรงงานแล้ว ส่งผลให้คนงานตกงานทันที


"เผดิมชัย"ชี้ผลกระทบชัดเดือนมี.ค.

                 นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน(รมว.รง.) กล่าวว่า จากข้อมูลล่าสุดของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.)นั้น มีสถานประกอบการได้รับผลกระทบใน 7 จังหวัดซึ่งเริ่มปรับขึ้นค่าจ้างเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2555 จำนวน 5 แห่ง เลิกจ้างแรงงานกว่า 1,700 คน ขณะนี้ตัวเลขแรงงานถูกเลิกจ้างเพราะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างยังไม่เพิ่มขึ้นคาดว่าจะเห็นผลกระทบชัดเจนในช่วงเดือนมีนาคมนี้

                 รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันคณะกรรมการพิจารณามาตรการบรรเทาผลกระทบจากการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใน 70 จังหวัดเตรียมเสนอรัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจเพิ่มเติมอีกหลายมาตรการ เช่น การลดค่าธรรมเนียมห้องพักที่เรียกเก็บสำหรับโรงแรมหรือที่พักแรมที่เป็นเอสเอ็มอี การปรับเพิ่มอัตราค่าใช้จ่ายในการจัดประชุมสัมมนาของส่วนราชการ โดยตนจะหารือนายกิตติรัตน์ ณ ระนองและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในฐานะประธานคณะกรรมการฯเกี่ยวกับการออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจเพิ่มเติมโดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอีในวันที่ 4 มกราคมนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปและเสนอต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.)ภายในเดือนมกราคมนี้

หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬาความคิดเห็นที่ 66

......


เห. ี้ย ความเห็นที่สิบห้า. จั๊ด. วอก . เ*  ฉลาดตรงไหน.  เ*ก็เอา กระ. ดอ.  ที่อยู่ในกระโหลกม ึง. คิดนั่นแหละ. ค วายสิ้นดี. ถ้าผู้ประกอบการเขาอยู่ไม่ได้. พวกใช้แรงงานเขาจะอยู่ได้หรือเปล่า.  ไอ. ้ควาย.  มึ. งก็บอกให้พอ่าน. *ที่ ปักกิ่ง.  คอยป้อนข้าวป้อนน้ำ เขาดิน. หรือ. แด. กเป็นแต่. ควาย. อย่าง. *.  คนอื่นกิน. ไม่เป็นไช่ไหม.  สั ต ว์เอ้ย

.....
แจ้งลบ
โดยคุณ R*mby วันที่ 5 ม.ค. 2556 เวลา 7:02:23 น.

ความคิดเห็นที่ 65
ไอ้หัวดอความคิดที่สิบสาม ทำเป็นพูดดี  ไอ้ผู้ประกอบการหัวดอเห็นแก่ได้  เมิงรีบเจ๊งไปเลย คนอื่นเขายังอยู่ได้ เจ๊งแค่หยิบมือ ผู้ประกอบ อยู่ได้เป็นล้าน คอยดูอีกหนึ่งปีข้างหน้า ประเทศจะเจริญขึ้นอีกหลายเท่า
แจ้งลบ
โดยคุณ กกด วันที่ 5 ม.ค. 2556 เวลา 0:26:09 น.

ความคิดเห็นที่ 64
ห้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เจ๊งไปให้หมด ถ้าคนชนชั้นแรงงาน จะลืมตาอ้าปากได้ห้าๆๆๆๆๆๆๆๆ ร้อยไปเลยยยยยยยยยยยยยย


เว็บหัวดอนี่ก็ลืมเจ๊ง มันเสื้อเหลืองห้าา
แจ้งลบ
โดยคุณ df วันที่ 5 ม.ค. 2556 เวลา 0:21:49 น.

ความคิดเห็นที่ 63
ผมว่าถ้าเจ้าของบริษัทเขาปรับให้สามร้อยบาท แล้วเขาอยู่ได้. ขายของได้หักต้นทุนที่รวมค่าแรงแล้วเขาสามารภยืนอยู่ได้ คงไม่ใจไม้ใส้ระกำต้องถึงขนาดปลดคนงานออกหรอก.  แต่นี่เขาอยู่ไม่ได้ ทำไปก็เข้าเนื้อ สู้ถอยดีกว่า. คนที่เป็นรัฐบาล. ต้องมองภาพให้กว้าง. ไม่ไช่มองคนเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง.  ไปมองว่าขึ้นค่าแรงสามร้อยบาทแล้วทำให้. คุณภาพชีวิตแรงงานดีขึ้น. จริงๆแล้วมันเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า?    การช่วยแรงงาน อาจช่วยเหลือในด้านสวัสดิการอื่นๆ. เช่น. การคุ้มครองแรงงาน ประกันชีวิต. สุขภาพ. การศึกษาบุตร. ช่วยเหลือบุพการีของแรงงาน. ดูแลคนเฒ่าคนแก่แทนคนทำงาน. มีตั้งเยอะ แต่เสือกไม่ทำ. แต่ขึ้นค่าแรง. มักง่าย.
แจ้งลบ
โดยคุณ สายล่อฟ้า วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 22:51:01 น.

ความคิดเห็นที่ 62
เวลาได้กำไรร่ำรวยเพราะใช้แรงงานคนเหล่านี้แม่งไม่คิด ไ*อ้เศษสวะนายจ้างเฮงซวย แค่นี้ปลดพนักงาน ที่จริงเรื่องปรับเงิน วันละสามร้อยบาทแค่นี้มันจะไปกระทบอะไรว่ะ พวกฉวยโ*อกาสพวกมันกะว่าจะปลดพนักงานอยู่แล้วกลัวว่าพนักงานจะประท้วง พอได้จังหวะรัฐบาลขึ้นเงินให้พวกเขาเหล่านั้น กลับมาอ้างว่าแบกรับไม่ไหว  สัสสส  รัฐบาลปรับเงินแค่สองสามวันแม่งตดยังไม่หายเหม็นเสือกปลดพนักงาน เฉยเลย
แจ้งลบ
โดยคุณ โคตรเห็นแก่ตัว วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 20:23:22 น.

ความคิดเห็นที่ 61
ฝรั่งมาเปิดบริษัทกัน  แต่ ทางทำใบอนุญาติบริการไม่น่ารักเท่าที่ควร เขาเลยยกเลิกบริษัทไป  ฉันและพวกก้อเลยตกงาน  ที พวก เขมรมา  สนับหนุดีแต้
แจ้งลบ
โดยคุณ * วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 19:08:07 น.

ความคิดเห็นที่ 60

น้องหญิง เพิ่งเข้ามาเล่นเว็ปเหรอจ๊ะ แสนรู้จริงเนาะแม่คุ็ณทูลหัว


หัดเอาจมูกมาหายใจนอกกะลาบ้างนะจ๊ะ ฮิฮิ  เด่วเสร็จ หักศอก  ฮิฮิ

.
แจ้งลบ
โดยคุณ เอาดะ วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 16:53:12 น.

ความคิดเห็นที่ 59
เราไม่เดือดร้อนเพราะเรากินแต่หญ้า ไชโย ****    จาก    ควายแดงลูกพ่อแม้ว
แจ้งลบ
โดยคุณ **ngb*b_****@h**m*il.c*m วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 14:41:49 น.

ความคิดเห็นที่ 58
คุณ IP : ***.**.**.***  คุณอยู่ในพวก  "ปทปรมะ"  หรือเปล่า?  ถ้าต้องการทราบว่าคำว่า "ปทปรมะ"  หมายถึงพวกไหน  ดิฉันขอแนะนำให้คุณไปหาความรู้ในเรื่อง  "บัวสี่เหล่า"  ในแนวคิดของพุทธศาสนานะคะ  แล้วถ้าใช่  ดิฉันแนะนำให้ว่า  ควรจะทานปลา  ผัก  ผลไม้เยอะๆ  แล้วพยายามคบหาคนดีๆ ให้มากขึ้น  อาจจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้  อ้อ!  ถ้าคุณมีเวลาว่างก็ฝากให้คุณไปหาความรู้เรื่อง  "คิดบวก  คิดลบ"  เพิ่มเติมด้วยนะ  แล้วจะได้คำตอบว่า  "คิดลบ"  ไม่ใช่จะเป็นสิ่งที่ไม่ดีเสมอไป  และ  "คิดบวก"  ก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป  ส่วนจะขึ้นกับปัจจัยอะไรบ้าง  อ่านแล้วมาตอบด้วยนะ  
แจ้งลบ
โดยคุณ หญิง วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 13:42:48 น.

ความคิดเห็นที่ 57
ควายแดงตาสว่างเสียที เลือกมันเข้ามา ถูกมันหลอกใช้ ใช้ให้ไปตายก็ไป แต่ถ้ายังไม่ตายก็ตกงาน นโยบายประชานิยม ชอบไหมล่ะควายๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
แจ้งลบ
โดยคุณ น้ำหวาน วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 13:41:29 น.

ความคิดเห็นที่ 56
ไม่ถึงกับวิกฤตหรอก??  คิดลบใหญ่เลย  กองเชียร์ทาส ปชป  ทาสทหารบ้าปฏิวัติ  ทาส พธม  ทีอำ มา   ต   ย์อำม  หิ   ต  บอ   ดๆ   หลอกต้มตุ๋นมาเป็นศตวรรษเฉย    เห็นดีเห็นงาม        นี่มันรัฐบาลของเสียงมหาประชาชนรับรอง  ทั่วโลกรับรอง  เขาช่วยแก้ปัญหาได้แน่นอนล้า    นเปอร์เซนต์ ?????    ก็เพิ่งๆขึ้นค่าแรง ใจเย็นๆ ค่อยพูดค่อยแก้  รัฐบาลท่านทำได้อยู่แล้ว  เอะอะก็โลภมากเชียว  แต่ก็ไม่ว่ากัน   ชอบเห่าชอบหอน ก็เชิญ  ใช่มิใช่
แจ้งลบ
โดยคุณ หอกข้างแคร่ วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 13:19:02 น.

ความคิดเห็นที่ 55
ไรวะใจเสาะจังยังไม่ทันได้ลองเลย
แจ้งลบ
โดยคุณ ดอด วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 12:40:05 น.

ความคิดเห็นที่ 54
จะขึ้นก็ขึ้นไป นโยบายพ่อแม้วดีที่สุด ควายแดงชอบ
ควายแดงไม่เดือดร้อนเพราะมันแดกหญ้ากัน
แจ้งลบ
โดยคุณ เกลือเป็นหนอน วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 12:09:52 น.

ความคิดเห็นที่ 53
พอเพียง.......อย่าดีใจแค่สามร้อยมันไม่ใช้ทางแก้ปัญหา เป็นนโยบายเอาใจคนโง่เท่านั้น มันจะกลับมาทำร้ายตัวมันเอง
แจ้งลบ
โดยคุณ หยุดหลอกควายสักทีเถอะ วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 11:45:18 น.

ความคิดเห็นที่ 52
ฮ่า ฮ่า ฮ่า  สมน้ำหน้าฟายแดง    ผมออก ตจว บ่อยไปที่ไหนก็ซักถามฟายแดงทุกแห่งที่เจอ   แต่ละคนหน้าตาซีดเผือด   ก่อนเลือกตั้งทุกรายเริงร่าบอกว่า   พระผู้เป็นเจ้ามาโปรดแล้ว    ต่อไปนี้จะรวยแล้วโว้ย   ดีใจกันทั้งบ้านทั้งเมือง   เวลาผ่านมาหนึ่งปีไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น  หน้าซีดเป็นไก่ต้มทุกคน   โดยเฉพาะไ อ้หน้าหม้อกับไ อ้หมาบางแก้ว   ตอนนี้ต้องนอนเอาตรีนก่ายหน้าผากทุกคืน  สรุปแล้วก็ถูก*สู้แล้วรวยคนเดียวมันหลอกให้ไปตายแทนมันเท่านั้นเอง   ต่อไปจะยิ่งหนักใหญ่    เพราะ*เผด็จการทุนสามานต์นี่แหละ  รวยอยู่แค่สองสามตระ*ล  รากหญ้าตายห่ะหมด   ไม่มีคนจนอีกแล้ว  ไชโย  โย้  โย้
แจ้งลบ
โดยคุณ รักชาติรักแผ่นดินเกิด วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 11:43:50 น.

ความคิดเห็นที่ 51
เห็นผลแล้ว จากนโยบายหน้าเหลี่ยมคิด Eหน้าโง่ทำ
แจ้งลบ
โดยคุณ กระบือแดงฯ วันที่ 4 ม.ค. 2556 เวลา 11:16:01 น.


ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code กรอก Security Code
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap