กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


สมคิด ชี้ เศรษฐกิจไทยโต ภาพลวงตา อันตราย

 
“สมคิด” ชำแหละอนาคตประเทศไทยยังอยู่ในวังวน การเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นภาพลวงตา ชี้การบริโภคโตเพราะการกู้ และใช้เงินในอนาคต ภาคส่งออกกำลังอยู่ในภาวะอันตรายเพราะคุณภาพการผลิตไม่สูงพอ แนะภาคประชาชนต้องเข้มแข็ง เพราะภาคการเมืองไม่มีคุณภาพ ไม่รู้ว่าทางไหนเป็นนรก หรือสวรรค์ ยอมรับการซื้อเสียงยังมีอยู่ หลังเลือกตั้งก็ไปแบ่งสมบัติกัน ปชช.ไม่เกี่ยว จะตั้งใครเป็น รมต. ก็ไม่ต้องสนใจความรู้สึก ปชช. เป็นเองไม่ได้ก็ส่งนอมินี เรียกคนไปประชุมที่บ้าน ประเทศบกพร่องทั้งระบบ ความเข้มแข็งของชาติเสื่อมถอยลง กระทบความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศ
      
       นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แสดงปาถกฐาหัวข้อ “ประเทศไทย ณ จุดเปลี่ยน” ในงานวันข่าว 5 มีนาคม ครบรอบ 58 ปี สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย โดยระบุว่า ปัญหาของไทย ณ วันนี้ไม่น่าเหลือบ่ากว่าแรง เมื่อเทียบกับปี 2540 ถือว่าเล็กน้อยมาก ปัจจุบันไทยอยู่ในแผนพัฒนาฉบับที่ 11 ถือว่าเดินทางมาไกลมากแล้ว จีดีพีสูงถึง 10 ล้านล้านบาท และคาดว่าปีหน้าประเทศไทยจะมีอัตราการเจริญเติบโตไม่น้อยกว่า 5% ซึ่งเมื่อเออีซีเปิด ประเทศไทยมีโอกาสที่จะเป็นหัวใจของเอเชีย
      
       อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวก็ไม่ได้ตรงกับความรู้สึกในใจของมากนัก เพราะดูไกลแล้วเหมือนภาพของเขียนน้ำมันของโมเน่ที่ดูดี แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ก็พร่ามั่ว เลอะ เปรอะเปื้อน แต่ประเทศไม่ใช่ภาพสีน้ำมันของโมเน่ ถ้าไม่แก้ไขปัญหาของประเทศ ปัญหาสามารถบ่มเพาะเป็นเชื้อโรคร้าย ที่วันหนึ่งจะนำมาสู่ความเสื่อมถอยในที่สุด
      
       นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านเศรษฐกิจแม้ว่าจะยืนหยัดว่าจีดีพีเติบโตถึง 5-6% แต่เมื่อดูดีๆ ลึกๆ ไม่ง่ายที่จะรักษาไว้ได้ ถ้าไม่แก้ไขจะยืนหยัดในระดับนี้ได้อีกไม่นาน
      
       “ประชาชนส่วนใหญ่ 30-40 ล้านคนอยู่ในภาคเกษตร แต่วงการเกษตรกรรมของเราล้าหลังทั้งกระบวนการผลิต ระบบชลประทาน การแปรรูป การบริหารอุปสงค์อุปทาน เป็นปัญหาสะสมหมักหมม คน 30-40 ล้านคน สามารถผลิตได้เพียง 10% หรือน้อยกว่าจีดีพีของทั้งประเทศเท่านั้น”
      
       ดังนั้น เมื่อเกษตรกรยากจนมากขึ้นก็มีการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ประเทศทำทุกอย่างเพื่อให้มีการลงทุน อาศัยแรงงานราคาถูก รายได้จากการส่งออกไปกระจุกตัวในกลุ่มคนไม่กี่กลุ่ม”
      
       นายสมคิด กล่าวเสริมว่า เมื่อเพิ่มค่าจ้างแล้วมีการเพิ่มค่าแรง 300 บาท ซึ่งเป็นเรื่องดีไม่ใช่ไม่ดี แต่ก็เป็นการเพิ่มภาระ ทำให้เอกชนหาทางลดค่าใช้จ่าย ผลร้ายก็ตกอยู่กับคนในภาคแรงงาน ทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือคนยากจนก็คือ การกระจายรายได้
      
       นายสมคิด ยอมรับว่า ขณะนี้ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 12 ของโลก ที่มีความไม่เท่าเทียมกัน เป็นอันดับ 1 ในเอเชีย 20 เราไม่มีงบพอที่ดำเนินการเรื่องระบบการศึกษา สาธารณสุข และสวัสดิการ มีรายจ่ายเพิ่มขึ้นทุกปี และอนาคตข้างหน้าคนแก่ชราจะมากขึ้นเป็นทวีคูณ
      
       ทั้งนี้ เราควรจะต้องมีการปฏิรูปการคลัง แต่เราได้เพียงแต่พูด ระบบงบประมาณเป็นแบบตัวใครตัวมัน ส่งผลทำให้ความเท่าเทียมทางโอกาสน้อยลงไปเรื่อยๆ ประเทศจีนสร้างความเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีการกระจายอำนาจออกไปยังภูมิภาค รัฐบาลกลางเป็นเพียงสนับสนุนเท่านั้น ทำให้เกิดเมืองใหญ่ในทุกภูมิภาค
      
       ส่วนกรณีของไทยที่ยังไม่ขยับไปไหน เพราะไม่ยอมปล่อยอำนาจออกไปจากส่วนกลาง ทุกอย่างกระจุกใน กทม. เมื่อไม่สามารถทำให้เกิดความเท่าเทียมขึ้นได้ ก็จะจำกัดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เพราะคนไม่มีการพัฒนาทักษะ เมื่อมีรายได้ต่ำกำลังซื้อก็ต่ำลงไปเรื่อยๆ
      
       นายสมคิด กล่าวว่า การบริโภคเกิดจากการกู้ยืมเงิน เป็นแค่เปลือกการบริโภค การบริโภคไม่มีความยั่งยืน ถ้ากระบวนการผลิตต่ำก็เสี่ยงที่จะเกิดประชานิยมที่เกิดในหลายประเทศ เพราะนักการเมืองต้องการได้ประโยชน์ในภายหลัง คนจนจะรู้สึกว่าไม่ได้รับการดูแล ต้องหาที่พึ่งนอกระบบ เป็นอันตรายต่อสังคม เพราะคนจะรอรับอานิสงส์จากนักการเมือง
      
       “ไทยต้องมีการวางรากฐานอนาคต ไม่ใช่เอาเฉพาะประโยชน์เฉพาะหน้าเพื่อการเมือง เราไม่รู้เลยหรือว่าทางไหนเป็นนรก หรือสวรรค์สำหรับประเทศ หรือเป็นเพราะเรื่องนี้ทำยาก และใช้เวลานาน การเมืองจึงไม่ทำกลัวคนก่นด่า ทำให้รัฐบาลต้องกระตุ้นการบริโภคด้วยการจ่ายเงินของรัฐงบาล ไม่มีเงินก็ต้องกู้”
      
       นายสมคิด กล่าวว่า ถ้าการเมืองจะเอาเฉพาะหน้า และยังเป็นอยู่อย่างนี้ไทยยั่งยืนยาก การส่งออกก็อยู่ตรงกลางสู้เขาไม่ได้ เพราะถูกของจีนราคาถูกตีตลาด จะเป็นสินค้าดีก็ไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีไม่ดีพอ การส่งออกจะส่งออกยากขึ้นๆ เพราะคุณภาพไม่สูง ต่อให้มีทูตการพาณิชย์ทั่วโลกก็ช่วยไม่ได้
      
       “เมื่อเออีซีเกิด การลงทุนจะเข้ามาเออีซี บริษัทที่เข้ามาลงทุนเขาดูว่าสิ่งแวดล้อมมีโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการลงทุน การศึกษา กฎเกณฑ์ดีพอหรือไม่ นักลงทุนจะดูสิ่งเหล่านี้ ไม่ได้ดูว่าประเทศอยู่ตรงกลางอาเซียนหรือไม่”
      
       ด้านการเมืองการซื้อเสียงยังมีอยู่ เราเลือกตั้งเพื่อนำคนไปบริหาร แต่เลือกตั้งเสร็จเขาก็ไปแบ่งสมบัติกัน ประชาชนไม่เกี่ยว จะตั้งใครเป็นรัฐมนตรีไม่ต้องสนใจว่าประชาชนรู้สึกอย่างไร เป็นเองไม่ได้ก็ส่งนอมินี เรียกคนไปประชุมที่บ้าน ประชาธิปไตยที่ไหนกันเป็นแบบบนี้
      
       “มองว่าการแต่งตั้งคนเป็นเรื่องของคนของใคร เพื่อไม่ให้อีกฝ่ายเอาชนะได้ ประเทศบกพร่องทั้งระบบ ไม่ได้คนที่เหมาะสมกับงาน ความเข้มแข็งของประเทศด้อยลงๆ บางครั้งไม่ใช่เพราะข้าราชการเป็นคนไม่ดี แต่เป็นเพราะสมรรถนะไม่ถึงงานที่รับผิดชอบ ความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศเลือนราง ความน่าเชื่อถือน้อยลง”
      
       ขณะที่ด้านสังคมก็มีการให้คุณค่าของคนทำงานคุณภาพน้อยลง มองคนที่ฐานะการเงิน มองคอร์รัปชันว่าไม่ใช่สิ่งเลวร้าย ประเทศไทยมีข้อมูลข่าวสารมาก แต่วัยรุ่นสนใจเรื่องอะไร เรามีสื่อของพรรคการเมืองที่สร้างการเป็นปฏิปักษ์ มีวิทยุชุมชนที่ควบคุมคุมไม่ได้ เมือถามว่าปัญหาเหล่านี้จะแก้อย่างไร คนก็โทษไปที่นักการเมือง แต่ความจริงแล้วเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่
      
       นายสมคิด กล่าวสรุปว่า ภาคประชาชนต้องเข้มแข็ง แก้ปัญหาด้วยการเมืองเป็นเรื่องยากมาก ต้องแก้ด้วยภาคประชาชนที่เข้มแข็ง สื่อถือเป็นหัวใจหลักที่จะก่อกำเนิดความเข้มแข็งของภาคประชาชน สื่อต้องทำให้สังคมที่กำลังไขว้เขวหันกลับมามีสติ
 
เมเนเจอร์ออนไลน์
                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬาความคิดเห็นที่ 65
ท่านสมคิดท่านได้ชี้ทางสว่างให้พวกเราควายแดงแล้ว
แจ้งลบ
โดยคุณ แลง วันที่ 7 มี.ค. 2556 เวลา 15:30:31 น.

ความคิดเห็นที่ 64
ถ้ากินหญ้าแทนข้าวได้กรูคงไม่ลำบาก
แจ้งลบ
โดยคุณ สาส วันที่ 7 มี.ค. 2556 เวลา 6:21:34 น.

ความคิดเห็นที่ 63สีซอให้ควาย(แดง)ฟัง เสียเวลา ฮ่า ฮ่า หน้าโง่พวกนี้ต้องล่มจมกันทั้งประเทศถึงจะคิดเป็น


แจ้งลบ
โดยคุณ ควายแดงหน้าโง่ขายชาติ วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 23:32:33 น.

ความคิดเห็นที่ 62
ในเมื่อมันเป็นอย่างนี้แล้วนักการเมือง พวกบริหารมันคิดจะแก้ไขปัญหา ข้อบกพร่องกันมั๊ย นี่คือความจริงของเมืองไทย วิจารณ์ได้ตรงประเด็นดีมาก แต่พวกเลียมันก็ยังเป็นควายอยู่ดี
แจ้งลบ
โดยคุณ * วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 20:49:02 น.

ความคิดเห็นที่ 61
มีคำกล่าวไว้ว่าประเทศไทยแค่นักการเมืองและข้าราชการเลิกโกงกิน............แค่นี่ปร ะเทศก็เจริญแล้วครับ............แค่อยู่เฉยๆๆไม่รู้จริงปะ
แจ้งลบ
โดยคุณ HOTTY วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 17:40:51 น.

ความคิดเห็นที่ 60
 อ้าย*ถอกพวกนี้วันๆ เอาแต่เล่นลิ้นลมปาก ไม่มีตัวใหนเจ๋งสักตัว
แจ้งลบ
โดยคุณ เมียครู วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 16:32:50 น.

ความคิดเห็นที่ 59
คหที่*มันไม่มีสมองจริงๆมีแต่หัวไว้ใส่หมวกไม่รู้จะโง่ไปอีกกี่ชาติ
แจ้งลบ
โดยคุณ คนรักศิลป์ วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 16:10:43 น.

ความคิดเห็นที่ 58
ปัจจัยสนับสนุนทางเศรษฐกิจใน ปี ****
*.นักลงทุนผ่อนคลายความกังวลต่อปัญหาหนี้สาธารณะในยุโรป ประกอบกับมาตรการทางการเงินของสหรัฐฯ(QE*)
และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวดีข ึ้น
*.เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวต่อเนื่องจากการบริโภค
ภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ า
*.แนวโน้มการ ไหลเข้า ของเงินทุนจาก ต่างปร ะเทศ
ตามแนวโน้มการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจ
ในภูมิภาคเอเชีย และมาตรการQE
4.การเพิ่มขึ้นต่อเนื่องของจำนวนนักท่องเที่ยว ช่วยสร้าง
รายได้ให้กับภาคบริการและการโรงแรม
*.การใช้จ่ายตามแผนยุทธศาสตร์ฟื้นฟูและสร้างอนาคต
ประเทศจะเพิ่มระดับการลงทุนในปี****
และการลงทุนในระยะปานกลาง
แจ้งลบ
โดยคุณ โนมอร์เผด็จการ วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 14:08:24 น.

ความคิดเห็นที่ 57
ความเห็น ห  ก

ยังโง่ จม กับค วา ยอยู่อีก  ขนาดนี้แล้ว ยังโ ง่ไม่ลืมหูลืมตา
แจ้งลบ
โดยคุณ ** วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 12:07:15 น.

ความคิดเห็นที่ 56
ท่านออกมาพูดนะ  ดีแล้ว   เงินที่ใช้อยู่เนียะ  เพื่อไทยหาเอง หาได้ หามาใช้ หาเก่ง ค้าเก่ง ขายคล่อง เศรษรฐกิจไทย   จึงโตวันโตคืน   แต่ ขณะเมื่อ   สอ  งปีที่แล้ว  พรรค ปชป เอา  งบประมาณ  ไปยำกันจนเละเทะ  เอาไปแจกจนน่าเกลียด กรู้มาแจก  ในนาม  "ใครเข้มแข็ง  ก็ ปชป นั่นแหละ"  ปล่อยพรรคชาติชั่ว   ชั่งไข่ขาย   บริหาร ป่านนี้ เข้าไ  อเอ็  มเอ  ฟ  อีกรอบแน่นอน  
แจ้งลบ
โดยคุณ รักชาติรักแผ่นดินเกิด วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 11:42:32 น.

ความคิดเห็นที่ 55
นักการเมืองบริหารประเทศผิดพลาดมันก็ไม่ติดคุกอยู่ดี มันก็เลย*้และอนุมัติเพื่อแบ่งประโยชน์กันเอง แต่ประชาชนทั้งประเทศต้องมาแบบรับหนี้ที่ไม่ได้ก่อขึ้น
แจ้งลบ
โดยคุณ y*iub*n**@h**m*il.c*m วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 11:42:20 น.

ความคิดเห็นที่ 54
อนาคตคนไทยไม่ต้องคิดแล้ว เพราะแม้แต่เด็กในปัจจุบัน ผู้ใหญ่ออกข้อสอบผิดก็ให้เด็กสอบใหม่ คุณคิดได้อย่างไรเด็กเข้าห้องสอบหนึ่งครั้งเด็กเครียดมากเพียงไร เพราะผู้ใหญ่ที่ออกข้อสอบพวกผู้บริหารไม่รับผิดชอบตรวจทานข้อสอบให้เรียบร้อยเสียก่อ น เมื่อสอบใหม่เด็กบ้างคนไม่ไปสอบเสียเลย แค่นี้คุณยังทำไม่ได้แล้วงานอีกมากมายที่คุณทำให้ประเทศฉิบหายเช่นบี*ไอส่งเสริมการ ลงทุนที่เอาความตายมาให้คนไทย เพราะมลภาวะ มลพิษมากมายคุณทำเพื่อประโยชน์ของพวกคุณแต่ชาวบ้านตาย
แจ้งลบ
โดยคุณ fi* วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 11:10:40 น.

ความคิดเห็นที่ 53
ตอนไ อ้นักโทษหนีคุกอยู่   สถานการณ์เลวร้ายกว่านี้อีก  ไม่เห็นกล้าพูดอะไรเลย  
แจ้งลบ
โดยคุณ รักชาติรักแผ่นดินเกิด วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 11:00:43 น.

ความคิดเห็นที่ 52
พูดถูกทุกอย่างเลยครับ ถ้าคนที่อ่านข่าวติดตามข้อมูลแต่ละวันจะเข้าใจ
แต่คนที่ไม่รับรุ้ข่าวสาร ฟังแต่คนเป่าหูอย่างเดียว อันนั้นก็น่าสงสารไม่ได้ว่าฝ่ายไหนนะคับ แต่มันคือเรื่องจริง!!
ต่อไปอนาคตไทยจะเป็นยังไงถ้านักการเมืองไทย มุ่งเน้นแต่จะโกงกิน
ลูกหลานคงแย่
แจ้งลบ
โดยคุณ รักประเทศไทย วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 10:49:19 น.

ความคิดเห็นที่ 51
อยากได้นายกอย่างนี้ครับ
แจ้งลบ
โดยคุณ dfg วันที่ 6 มี.ค. 2556 เวลา 10:09:21 น.


ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code กรอก Security Code
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap